Qui tắc phân bố cao độ của haku khi phát âm từ ngoại lai trong tiếng Nhật - Ngân, Đỗ Hoàng (VNU Journal of Foreign Studies, 2013)
Tóm tắt: Tiếng Nhật là ngôn ngữ có các qui tắc phân bố và thay đổi cao độ của haku (âm tiết về mặt âm vị học) trong từ khá phức tạp. Các qui tắc đó khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc đó là từ Nhật, từ Hán Nhật hay từ ngoại lai, khác nhau tùy thuộc vào số lượng âm tiết trong từ hay đặc điểm kết hợp của từ. Ngoài ra, một số từ được phát âm với giọng khác nhau trong các phương ngữ khác nhau. Bài viết này đưa ra những đặc trưng cơ bản về các qui tắc phân bố và thay đổi cao độ của haku khi phát âm từ ngoại lai trong tiếng Nhật theo từ loại, theo nhóm từ đơn hay từ ghép, theo số lượng haku trong từ và đặc điểm của thành phần kết hợp khi tạo thành từ ghép.Từ khóa: giọng, cao độ, haku, âm tiết, phát âm, từ ngoại lai.