Đánh giá năng lực ngoại ngữ theo đường hướng giao tiếp hành động - Bình, Trần Đình (VNU Journal of Foreign Studies, 2012)
Tóm tắt. Bài viết trình bày vấn đề đánh giá trình độ năng lực ngoại ngữ theo đường hướng giao tiếp hành động dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn của Khung tham chiếu chung châu Âu về ngoại ngữ. Trong quá trình đánh giá này, chúng ta phải xem xét cả hai bình diện ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ thông qua các hoạt động tiếp nhận và hoạt động tạo sinh, tương tác của người học với các tiêu chí, các chỉ báo và chỉ số có thể quan sát được ghi vào bảng đánh giá mỗi trình độ. Để đánh giá trình độ ngoại ngữ của người học một cách khách quan, khoa học, chính xác, giáo viên cần phải tuân thủ những nguyên tắc đánh giá theo đường hướng giao tiếp hành động nghĩa là hoạt động ngôn ngữ phải giúp người học hoàn thành nhiệm vụ phức tạp được giao thông qua mức độ và kết quả công việc cụ thể. Việc soạn ra phiếu đánh giá kèm theo cách tiến hành đánh giá với các tiêu chí cụ thể ứng với mỗi trình độ của người học là quan trọng; nó cho phép người học nhận ra điểm mạnh để phát huy và những khiếm khuyết cần khắc phục nhằm đạt tới trình độ cao hơn. Vận dụng cách đánh giá mới này là đòi hỏi khách quan trước xu thế hội nhập với khu vực và quốc tế nhằm nâng cao chất lượng dạy -học- đánh giá trình độ ngoại ngữ hiện nay ở trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng và ở nước ta nói chung. Từ khoá: đánh giá, kiểm tra, trình độ, khả năng, năng lực, tiêu chí, chỉ số, giao tiếp, hành động, hoạt động tiếp nhận, tạo sinh, tương tác, phiếu đánh giá.